Một số nội dung về hóa đơn điện tử

Ngày 12/9/2018, Chính phủ ban hành Nghị định 119/2018/NĐ-CP “ Quy định về hóa đơn điện tử khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ”, Nghị định có hiệu lực từ ngày 01/11/2018.

Hóa đơn điện tử được hiểu là hóa đơn được thể hiện ở dạng dữ liệu điện tử (Electronic data invoice), hiểu đơn giản là: Thông tin bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ dùng để người bán gửi cho người mua; dùng  để minh chứng trước pháp luật được thể hiện bằng dữ liệu điện tử, truyền từ phương tiện điện tử này đến phương tiện điện tử khác, mà không bắt buộc phải thể hiện bằng hóa đơn giấy (paper invoice).

Theo Nghị định nói trên, hóa đơn điện tử có thể có hoặc không có mã của cơ quan Thuế. Mã cơ quan Thuế là dãy số giao dịch và chuỗi ký tự do cơ quan Thuế tạo ra, trên cơ sở thông tin của người bán lập trên hóa đơn.

Các loại hóa đơn điện tử bao gồm: Hóa đơn giá trị gia tăng, hóa đơn bán hàng và các loại hóa đơn khác (Tem điện tử, vé điện tử, thẻ điện tử, các chứng từ điện tử có tên gọi khác v.v...)

Nguyên tắc lập hóa đơn điện tử là người bán phải lập hóa đơn giao cho người mua mà không phụ thuộc vào giá trị từng lần bán hàng. Hóa đơn điện tử phải có chữ ký số, chữ ký điện tử của người bán. Có thể có hoặc không có chữ ký số, chữ ký điện tử của người mua. Riêng hóa đơn được khởi tạo từ máy tính tiền kết nối với dữ liệu điện tử với cơ quan Thuế, không bắt buộc phải có chữ ký số của người bán. Thời điểm lập hóa đơn là thời điểm giao dịch đã hoàn thành, đã chuyển quyền sở hữu hàng hóa hoặc đã cung cấp xong dịch vụ mà không phụ thuộc vào  việc người bán hàng hóa, hoặc người cung cấp dịch vụ đã thu được tiền hay chưa.

Hóa đơn điện tử (hợp pháp) được chuyển đổi thành chứng từ giấy, trong trường hợp này chứng từ giấy chỉ có giá trị để lưu giữ, để ghi sổ, để theo dõi quy định pháp luật về kế toán; theo dõi quy định pháp luật về giao dịch điện tử mà “không có hiệu lực để giao dịch, thanh toán” trừ: hóa đơn được khởi tạo từ máy tính tiền có kết nối với dữ liệu điện tử với cơ quan Thuế.

Ngoài ra, Nghị định còn quy định về quản lý, sử dụng hóa đơn điện tử (quy định cụ thể cho từng loại có mã và không có mã của cơ quan Thuế). Quy định về xây dựng, quản lý cơ sở dữ liệu hóa đơn điện tử. Tra cứu, cung cấp thông tin về sử dụng hóa đơn điện tử. Tổ chức cung cấp dịch vụ hóa đơn điện tử v.v...

Tóm lại: Việc cho phép sử dụng hóa đơn điện tử trong giao dịch thanh toán khi mua bán hàng hóa dịch vụ và để thực hiện nghĩa vụ đối với Nhà nước, là một quy định pháp luật mới, phù hợp với xu thế chung của nền thương mại hiện đại.

Ở góc độ quản lý Nhà nước, các cơ quan quản lý cần phổ biến sâu rộng quy định này đến tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh và công chức thực hiện các nhiệm vụ có liên quan để tổ chức thực hiện tốt Nghị định này.

                                                                                                                              Tác giả bài viết: Nguyễn Trường Giang- Đội QLTT số 2


Tin khác

Tổng cục Quản lý thị trường mở đợt cao điểm kiểm soát thị trường dịp cuối năm

Tổng cục Quản lý thị trường mở đợt cao điểm kiểm soát thị trường dịp cuối năm 12-12-2018 / * Quản lý thị trường

Ngày 10/12, Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) Trần Hữu Linh đã  ban hành văn bản chỉ đạo số 1274/TCQLTT-THKHTC về việc mở đợt cao điểm kiểm tra, kiểm soát thị trường dịp cuối năm 2018; trước, trong và sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019.

Mở đợt cao điểm kiểm tra, kiểm soát thị trường dịp cuối năm 2018; trước, trong và sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019

Mở đợt cao điểm kiểm tra, kiểm soát thị trường dịp cuối năm 2018; trước, trong và sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 14-12-2018 / * Quản lý thị trường

Thực hiện Kế hoạch số 454/KH-BCĐ389 ngày 30/11/2018 của Ban Chỉ đạo 389 quốc gia về Kế hoạch cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trước, trong và sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019; Chỉ thị số 08/CT-BCT ngày 30/10/2018 của Bộ Công Thương về việc thực hiện các giải pháp đảm bảo cân đối cung cầu, bình ổn thị trường cuối năm 2018 và dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, Tổng cục Quản lý thị trường yêu cầu Cục Nghiệp vụ Quản lý thị trường, Cục Quản lý thị trường các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương mở đợt cao điểm kiểm tra, kiểm soát thị trường tập trung vào các nội dung sau:

Thông báo về đường dây nóng của lực lượng quản lý thị trường

Thông báo về đường dây nóng của lực lượng quản lý thị trường 12-02-2019 / * Quản lý thị trường

Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) thông báo đường dây nóng tiếp nhận các thông tin tố giác về hành vi kinh doanh hàng hóa nhập lậu; sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm, hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ; hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ; hành vi vi phạm pháp luật về chất lượng, đo lường, giá, an toàn thực phẩm; hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và hành vi gian lận thương mại theo quy định pháp luật; các thông tin phản ánh về đạo đức công vụ của công chức hành pháp.

Truy xuất và kiểm soát chặt các hoạt động kinh doanh thương mại điện tử

Truy xuất và kiểm soát chặt các hoạt động kinh doanh thương mại điện tử 26-08-2019 / * Quản lý thị trường

Có tốc độ tăng trưởng mạnh trong những năm gần đây nhưng thương mại điện tử (TMĐT) vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro khi hàng giả, hàng nhái xuất hiện tràn lan. Đó là khẳng định của Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh tại buổi làm việc với Cục Thương mại điện tử & Kinh tế số (Bộ Công Thương) về công tác chống gian lận thương mại trong thương mại điện tử (TMĐT) chiều 23/8.  

Chống buôn lậu, gian lận thương mại dịp Tết Kỷ Hợi 2019 bước vào giai đoạn cao điểm

Chống buôn lậu, gian lận thương mại dịp Tết Kỷ Hợi 2019 bước vào giai đoạn cao điểm 06-12-2018 / * Quản lý thị trường

Phó Thủ tướng - Trưởng Ban chỉ đạo Quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban Chỉ đạo 389 quốc gia) Trương Hòa Bình - vừa ban hành Kế hoạch cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trước, trong và sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, từ ngày 1/12/2018 đến ngày 28/2/2019.