Trong những năm gần đây, kinh tế vĩ mô tiếp tục duy trì ổn định, tỷ lệ lạm phát ở mức thấp, các cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ thị trường tiếp tục được tập trung chỉ đạo thực hiện. Tuy nhiên, kinh tế xã hội của cả nước nói chung và của tỉnh Gia Lai nói riêng vẫn phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức; tổng cầu tăng chậm, sức mua chưa được cải thiện, thị trường xuất khẩu gặp khó khăn, thị trường nội địa chịu sự cạnh tranh gay gắt với hàng hóa nhập lậu, hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng… điều đó đã tác động nhất định đến hoạt động đầu tư, mở rộng sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp.
          Theo khảo sát cho thấy một thực trạng cạnh tranh không cân sức trên thị trường phân phối giữa các doanh nghiệp Việt Nam với các công ty đa quốc gia và hàng hóa Trung Quốc với giá thấp, đang đẩy các công ty vừa và nhỏ đến ngõ cụt. Hàng hóa trong nước hiện nay khó tiếp cận với các chợ truyền thống và điểm bán lẻ, đặc biệt là vùng sâu vùng xa. Doanh nghiệp Việt dần mất thị phần, nhiều lỗ hổng được chính các doanh nghiệp Việt lấp đầy bằng hàng hóa của các công ty đa quốc gia, hàng hóa Trung Quốc. Hiện doanh nghiệp Việt Nam mong muốn mở rộng thị trường ở địa phương, tăng doanh thu và thị phần, có mô hình phân phối và bán hàng hiệu quả, bền vững. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng muốn quảng bá thương hiệu của mình và nâng cao năng lực đội ngũ bán hàng. Nếu không có sự thay đổi, tương lai mạng lưới phân phối trong nước không còn là sân chơi của doanh nghiệp nội địa nữa.
          Bản đồ trực tuyến giải pháp phân phối hàng Việt là một bức tranh phản ánh từ tổng quan đến chi tiết thực trạng và qui mô thị trường hàng tiêu dùng tại địa phương. Trong đó bao gồm khảo sát thực trạng mạng lưới phân phối trên toàn địa bàn trong tỉnh, qui luật vận hành - dòng chảy hàng hóa, hệ thống hậu cần, các đầu mối (nhà phân phối lớn) và hệ thống đại lý, cửa hàng... Bản đồ phân phối sẽ giúp DN có được công cụ cho bài toán kinh doanh bằng việc giảm chi phí, hoạch định chiến lược sản xuất, phát triển hệ thống phân phối, bán hàng đến tận nông thôn, vùng sâu vùng xa.
          Bản đồ trực tuyến giải pháp phân phối hàng Việt hỗ trợ chính quyền địa phương quản lý được dòng chảy hàng hóa, hoạch định hoạt động chống hàng giả, hàng lậu & bình ổn thị trường… Cơ quan quản lý nhà nước các cấp có thể chọn lọc, truy xuất thông tin về điểm bán theo nhiều mục đích quản lý khác nhau. Trên cơ sở thông tin thực tế có được, địa phương có căn cứ điều chỉnh qui hoach và vận hàng mạng lưới phân phối trên toàn tỉnh phù hợp nhu cầu & định hướng phát triển thị trường theo hướng tích cực.