Mời tham gia Đoàn giao dịch thương mại tại Hà Lan và Vương quốc Bỉ

Những năm gần đây, kinh tế thế giới phải đối mặt với nhiều bất ổn, kinh tế Châu Âu tăng trưởng chậm nhưng Vương quốc Bỉ vẫn là thị trường xuất khẩu năng động của Việt Nam ở EU. Với hệ thống cầu cảng, giao thông hiện đại cùng vị trí địa lý thuận lợi, Bỉ đã trở thành điểm đến quan trọng cho hàng Việt Nam thâm nhập EU. 11 tháng đầu năm 2019, Việt Nam xuất khẩu sang Bỉ đạt hơn 2,31 tỷ USD. Về đầu tư, tính đến 20/11/2019, Bỉ đứng thứ 49/117 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư tại Việt Nam

Bên cạnh Vương quốc Bỉ, Hà Lan là một trong những thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam tại EU. Trong thương mại với Hà Lan, Việt Nam luôn ở vị thế xuất siêu, với kim ngạch xuất khẩu 11 tháng đầu năm 2019 đạt trên 6,25 tỷ USD. Hà Lan được đánh giá là cửa ngõ và là một trong những trung tâm trung chuyển hàng hóa hàng đầu vào thị trường Châu Âu rộng lớn. Hà Lan hiện cũng thuộc nhóm nhà đầu tư Châu Âu lớn nhất tại Việt Nam.

Với việc Việt Nam và EU đã ký kết Hiệp định thương mại tự do (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư (IPA) vào cuối tháng 6/2019, dự kiến sẽ có nhiều cơ hội triển vọng cho hợp tác thương mại và đầu tư giữa Việt Nam với Bỉ và Hà Lan.

Theo kế hoạch hoạt động năm 2020, Cục Xúc tiến thương mại (XTTM) sẽ phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức “Đoàn giao dịch thương mại tại Hà Lan và Vương quốc Bỉ”, cụ thể như sau:

1. Mục tiêu: Hỗ trợ các tổ chức, địa phương và doanh nghiệp Việt Nam xúc tiến giao thương, tìm kiếm các cơ hội xuất khẩu, thu hút đầu tư với Bỉ và Hà Lan. 

2. Thời gian dự kiến: Từ ngày 21 đến ngày 29 tháng 3 năm 2020.

3. Địa điểm: Tại Brussels (Bỉ) và The Hague, Amsterdam (Hà Lan).

4. Ngành hàng: Đa ngành (ưu tiên thực phẩm, sản phẩm từ gỗ, cao su, chất dẻo, sắt thép…).

5. Đối tượng tham gia: Doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế, các tổ chức hỗ trợ kinh doanh và đầu tư, khu công nghiệp, khu chế xuất, đại diện các cơ quan bộ, ngành, địa phương.  

6. Nội dung chương trình làm việc dự kiến của Đoàn

- Tổ chức Diễn đàn Kinh doanh Việt Nam - Bỉ kết hợp chương trình giao thương doanh nghiệp tại Bỉ; Diễn đàn Kinh doanh Việt Nam - Hà Lan kết hợp chương trình giao thương doanh nghiệp tại Hà Lan; 

- Làm việc với một số doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu, nhà đầu tư tiềm năng tại Bỉ và Hà Lan; Nghiên cứu thị trường, tìm hiểu hệ thống phân phối tại Bỉ và Hà Lan.

7. Chi phí

a. Nhà nước hỗ trợ doanh nghiệp tham gia Đoàn: Hiện Cục XTTM đang đề xuất hỗ trợ doanh nghiệp tham gia Đoàn theo Chương trình cấp quốc gia về XTTM 2020. Nếu được phê duyệt, mỗi doanh nghiệp được lựa chọn tham gia Đoàn (có năng lực sản xuất, kinh doanh xuất khẩu, có mục tiêu xúc tiến xuất khẩu hàng hóa từ Việt Nam sang Vương quốc Bỉ và Hà Lan, nhân sự tham gia Đoàn có khả năng giao dịch thương mại quốc tế và nộp hồ sơ đăng ký tham dự đầy đủ, đúng hạn quy định) sẽ được Nhà nước hỗ trợ 01 vé máy bay chặng hành trình Hà Nội/TP. Hồ Chí Minh – Bỉ/ Hà Lan - Hà Nội/TP. Hồ Chí Minh cho 01 đại diện của doanh nghiệp và một số chi phí tổ chức các chương trình giao thương tại Bỉ và Hà Lan theo quy định tại Thông tư số 171/2014/TT-BCT ngày 14 tháng 11 năm 2014 của Bộ Tài chính. Các chi phí khác do doanh nghiệp tự túc.

Trường hợp Đoàn không được phê duyệt hỗ trợ theo Chương trình cấp quốc gia về XTTM 2020, doanh nghiệp tự chịu toàn bộ kinh phí tham gia Đoàn.

b. Đối với các trường hợp khác (không phải là doanh nghiệp trong nhóm được hỗ trợ nêu tại mục 7a): Đơn vị tham dự tự chịu toàn bộ kinh phí tham gia Đoàn.

8. Các nghĩa vụ của cơ quan, doanh nghiệp tham gia Đoàn 

- Hoàn thành hồ sơ đăng ký tham gia Đoàn, đặt cọc chi phí tham gia (20.000.000 đồng/người) và thực hiện nghiêm chỉnh các nội quy và quy định của Ban tổ chức Đoàn. Phương thức thanh quyết toán tiền đặt cọc như sau:

+ Đối với các cơ quan, doanh nghiệp đã hoàn thành nghĩa vụ về thủ tục đăng ký nhưng không được lựa chọn tham gia Đoàn sẽ được hoàn trả 100% tiền đặt cọc.

+ Đối với các cơ quan, doanh nghiệp đã hoàn thành nghĩa vụ về thủ tục đăng ký, đã được lựa chọn tham gia Đoàn nhưng rút không tham gia sau ngày 20/02/2020 sẽ không được hoàn trả tiền đặt cọc, Ban tổ chức sẽ sử dụng khoản đặt cọc này để phục vụ chi phí cho việc tổ chức Đoàn.

+ Đối với các cơ quan, doanh nghiệp đã tham gia Đoàn, thực hiện đúng, đủ quy định của Ban tổ chức sẽ được hoàn trả tiền đặt cọc sau khi kết thúc chương trình Đoàn.

- Sau khi kết thúc Đoàn, trong vòng 10 ngày:

+ Các cơ quan, doanh nghiệp tham dự Đoàn phải gửi báo cáo kết quả (theo mẫu) về Cục XTTM. 

+ Đối với các doanh nghiệp thuộc nhóm được hỗ trợ (nếu có) phải gửi công văn đề nghị hỗ trợ vé máy bay, hộ chiếu trang 1 và trang có đóng dấu xuất nhập cảnh ở Việt Nam, Bỉ và Hà Lan (bản phô tô), thẻ lên máy bay tại Việt Nam, Bỉ và Hà Lan, hóa đơn, vé máy bay về Cục XTTM.

9. Yêu cầu về hồ sơ đăng ký tham gia Đoàn

- Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (sao y bản chính hoặc đóng dấu đơn vị).

- Đơn đăng ký tham gia Đoàn (Mẫu 1 đính kèm).

- Bản đăng ký danh sách nhân sự tham gia Đoàn (Mẫu 2 đính kèm).

10. Thời hạn đăng ký tham gia: Thứ Sáu, ngày 07 tháng 2 năm 2020. Do số lượng doanh nghiệp có thể được hỗ trợ có hạn, Cục XTTM sẽ thông báo chính thức tới các doanh nghiệp sau khi danh sách các doanh nghiệp tham gia được phê duyệt.

Các cơ quan, doanh nghiệp quan tâm đề nghị gửi hồ sơ về:

Cục Xúc tiến thương mại 

Địa chỉ: Tầng 7, 20 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Điện thoại: 024. 39364792 (máy lẻ 111 hoặc 117); Fax: 024. 39369493 Email: ketnoigiaothuong@gmail.com hoặc thuybt@vietrade.gov.vn. 

Liên hệ: Anh Tuấn Vũ (0936.582.237) hoặc chị Bùi Thủy (0904.413.575)./.

                                                                                                                                                                Cục Xúc tiến thương mại


Tin khác

Trung Quốc tăng cường các biện pháp quản lý trao đổi cư dân biên giới qua cửa khẩu biên giới nhằm phòng chống dịch Covid-19

Trung Quốc tăng cường các biện pháp quản lý trao đổi cư dân biên giới qua cửa khẩu biên giới nhằm phòng chống dịch Covid-19 16-04-2020 / * Tin tổng hợp

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp; các cơ quan chức năng của Trung Quốc đã tăng cường thực hiện nhiều biện pháp để bảo đảm phòng chống dịch bệnh tại các cửa khẩu biên giới, trong đó có việc kiểm soát chặt hơn đối với các hoạt động trao đổi, mua bán hàng hóa của cư dân biên giới; lượng xe và hàng hóa xuất khẩu từ các tỉnh, thành phố đưa lên tỉnh Lạng Sơn ngày càng nhiều, dẫn đến tình trạng ùn ứ cục bộ

Bộ Công Thương chính thức có văn bản về giảm giá, giảm tiền điện cho khách hàng

Bộ Công Thương chính thức có văn bản về giảm giá, giảm tiền điện cho khách hàng 16-04-2020 / * Tin tổng hợp

Bộ Công Thương vừa có văn bản 2698/BCT-ĐTĐL gửi Sở Công Thương các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) về việc hỗ trợ giảm giá điện, giảm tiền điện cho các khách hàng sử dụng điện bị ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Doanh nghiệp Algeria muốn mua lưới đánh cá

Doanh nghiệp Algeria muốn mua lưới đánh cá 24-04-2020 / * Tin tổng hợp

Doanh nghiệp Việt Nam quan tâm, có thể liên hệ với Thương vụ Việt Nam tại Algeria theo địa chỉ sau để biết thêm chi tiết:

Lạng Sơn siết quản lý Đội lái xe xuất nhập khẩu chuyên trách

Lạng Sơn siết quản lý Đội lái xe xuất nhập khẩu chuyên trách 24-04-2020 / * Tin tổng hợp

Trước thông tin báo chi phản ánh hoạt động của Đội lái xe chuyên trách vận chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu qua cửa khẩu ở Lạng Sơn trong bối cảnh dịch Covid-19 có những dấu hiệu bất cập, ngày 22/4/2020, tại cuộc họp với các cơ quan, ban ngành hữu quan, ông Nguyễn Công Trưởng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn đã yêu cầu thực hiện các biện pháp “siết” chặt quản lý và nâng cao hiệu quả hoạt động đối với các Đội lái xe xuất nhập khẩu chuyên trách qua cửa khẩu.    

127.619 xe hàng hóa thông quan qua các cửa khẩu biên giới phía Bắc

127.619 xe hàng hóa thông quan qua các cửa khẩu biên giới phía Bắc 09-04-2020 / * Tin tổng hợp

Theo Bộ Công Thương, tính đến ngày 6/4/2020 đã có 127.619 xe hàng hóa, trái cây, nông sản được thông quan qua các cửa khẩu biên giới phía Bắc.