Cảnh báo đối tác kinh doanh xấu tại Nigeria

Ngày 5/7/2019, Thương vụ Việt Nam tại Nigeria đã đăng thông tin “Cảnh báo 4 trường hợp lừa đảo cơ bản tại Tây Phi” tại trang VietnamExport và tin này cũng được đăng tại Cổng thông tin điện tử của Bộ Công Thương (www.moit.gov.vn). Sau đây là một trong các đối tác kinh doanh xấu tại Nigeria, để cảnh báo các doanh nghiệp trong nước.

Công ty Trách nhiệm hữu hạn H.T.N. TP. Hồ Chí Minh (sau đây gọi tắt là công ty H.T.N Việt Nam), ký kết 2 hợp đồng nhập khẩu gỗ xẻ dạng hộp (CD Square Log), xuất xứ Cameroon, với đối tác xuất khẩu Nigeria: ROSOHAN SYSTEM NIGERIA LIMITED (sau đây gọi tắt là Công ty ROSOHAN Nigeria). Hợp đồng thứ nhất, ký ngày 7/4/2017, số lượng nhập khẩu 5 containers 20’FCL, gỗ Pachylova xẻ dạng hộp, tổng trị giá là 69.350 USD; hợp đồng thứ hai, ký ngày 12/5/2017, số lượng 10 container 20’FCL gỗ Pachylova xẻ dạng hộp, tổng trị giá là 142.500 USD.

                                                   canh bao doi tac kinh doanh xau tai nigeria
                       Đối tượng kinh doanh xấu Joseph Jegede, Giám đốc, ROSOHAN SYSTEM NIGERIA LIMITED (BLACKLIST)

Ngày 10/4/2017, Công ty H.T.N Việt Nam đã chuyển khoản (T/T) từ Ngân hàng CP Techcombank Việt Nam, cho Công ty ROSOHAN Nigeria, thông qua Ngân hàng Diamond Bank PLC, Lagos, Nigeria, Swift code: DBLNNGLA, số tiền đặt cọc 34.675USD (tương đương 50% giá trị của hợp đồng thứ nhất). Ngày 1/6/2017, Công ty H.T.N Việt Nam chuyển tiếp cho đối tác số tiền 34.675 USD (tương đương 24,33% giá trị hợp đồng thứ hai). Tổng cộng số tiền đặt cọc 2 hợp đồng là 69.350 USD.

Cho đến nay đã 3 năm, mặc dù Công ty H.T.N Việt Nam nhiều lần yêu cầu, nhưng đối tượng Joseph Jegede, Giám đốc Công ty ROSOHAN NIGERIA, viện dẫn nhiều lý do không chính đáng, không thực hiện hợp đồng, không trả lại số tiền đặt cọc.

Ngày 22/3/2020, Văn phòng Luật sư “SYNERGY LAW PARTNERS, NIGERIA”, đại diện của Công ty ROSOHAN, gửi công văn cho Công ty H.T.N Việt Nam, thông qua Thương vụ Việt Nam tại Nigeria, viện dẫn lý do “Chính phủ Cameroon cấm xuất khẩu gỗ tròn, coi đó là trường hợp bất khả kháng để không giao hàng”, nhưng không đưa ra số văn bản, ngày tháng của văn bản, nên không có cơ sở. Mặt khác, Công ty H.T.N Việt Nam ký hợp đồng nhập khẩu từ Công ty ROSOHAN NIGERIA, đối tượng là gỗ xẻ dạng hộp (CD Square Log), không phải gỗ tròn (Round Log). Do đó việc Chính phủ Cameroon cấm xuất khẩu gỗ tròn, không làm ảnh hưởng đến việc mua bán của hai bên.

Trong trường hợp không giao được hàng, Công ty ROSOHAN NIGERIA phải hoàn trả lại tiền đặt cọc cho Công ty H.T.N. Việt Nam. Tuy nhiên, đối tượng Joseph Jegede, Giám đốc Công ty ROSOHAN NIGERIA, đã chiếm đoạt số tiền của Công ty H.T.N Việt Nam tổng cộng 85.994 USD, bao gồm 69.350 USD đặt cọc, và 16.664 USD tiền lãi ngân hàng (8%/năm x 3 năm).

Trong khi chờ làm thủ tục khởi kiện Công ty ROSOHAN NIGERIA, ngày 24/4/2020, Công ty H.T.N gửi công văn cho Thương vụ Việt Nam tại Nigeria, đề nghị đăng thông tin khuyến cáo các doanh nghiệp nhập khẩu trong nước, tuyệt đối không giao dịch với đối tác này, tránh bị chiếm đoạt như trường hợp nêu trên của Công ty H.T.N TP. Hồ Chí Minh.

Thông tin đối tác kinh doanh xấu:

Đối tác xuất khẩu: ROSOHAN SYSTEM NIGERIA LIMITED (Blacklist)

Địa chỉ 1: 43 Oritshe street, Ikeja Lagos, Nigeria.

Địa chỉ 2: 23, Amore Street, Ikeja, Lagos, Nigeria.

Đại diện: ông Joseph Jegede, Giám đốc

Website: www.rosohansystem.com

                                    canh bao doi tac kinh doanh xau tai nigeria
                                                                 Website: www.rosohansystem.com (BLACKLIST)

Thông qua trường hợp trên của Công ty TNHH H.T.N. TP. Hồ Chí Minh, Thương vụ Việt Nam tại Nigeria cảnh báo các doanh nghiệp trong nước khi giao dịch với các đối tác tại Nigeria nói riêng và châu Phi nói chung:

Trước khi ký kết hợp đồng với đối tác Nigeria, doanh nghiệp trong nước cần thông tin đối tác cho Thương vụ, trước khi ký hợp đồng. Tránh trường hợp xảy ra tranh chấp mới thông báo như trường hợp này;

Mặc dù thẩm định doanh nghiệp thuộc các nước Tây Phi là có thật, tuy nhiên các doanh nghiệp này vẫn có thể lừa đảo. Để tránh bị rủi ro, khi ký hợp đồng xuất khẩu - nhập khẩu, doanh nghiệp trong nước nên áp dụng hình thức thanh toán “Thư tín dụng không hủy ngang, thanh toán ngay (Irrevocable L/C, At sight);

Không dùng các hình thức thanh toán chuyển tiền đặt cọc bằng điện (T/T), 30% (hoặc 50%) trả trước, có thể bị mất tiền như trường hợp nêu trên.

           Hoàng Tuấn Việt- Thương vụ Việt Nam tại Nigeria (Kiêm nhiệm: Cameroon, Ghana, Togo, Sierra Leone, Chad và Liberia)


Tin khác

Đón đầu các cơ hội đột phá từ Hiệp định EVFTA

Đón đầu các cơ hội đột phá từ Hiệp định EVFTA 31-07-2020 / 2020

Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Liên minh Châu Âu (EVFTA) sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày mai (1/8/2020). Việc đưa EVFTA vào thực thi trong bối cảnh xu hướng kinh tế - thương mại và thị trường có nhiều biến động khó lường được kỳ vọng sẽ mở ra nhiều cơ hội hợp tác chiến lược về thương mại, đầu tư, hướng tới sự phát triển bền vững giữa Việt Nam và EU.

Mời tham gia Hội nghị trực tuyến “Hỗ trợ doanh nghiệp SMEs tận dụng cơ hội, thực thi hiệu quả EVFTA”

Mời tham gia Hội nghị trực tuyến “Hỗ trợ doanh nghiệp SMEs tận dụng cơ hội, thực thi hiệu quả EVFTA” 28-05-2020 / 2020

Theo kế hoạch, Quốc hội sẽ biểu quyết thông qua Nghị quyết phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Châu Âu (EVFTA) vào ngày 08 tháng 6 năm 2020.

Quy tắc xuất xứ trong EVFTA: Hiểu đúng, hưởng lợi lớn

Quy tắc xuất xứ trong EVFTA: Hiểu đúng, hưởng lợi lớn 09-07-2020 / 2020

Quy tắc xuất xứ là yếu tố quan trọng hàng đầu để giúp doanh nghiệp nhận ưu đãi từ EVFTA. Bộ Công Thương đang nỗ lực tạo mọi thuận lợi cho doanh nghiệp trong việc chứng nhận xuất xứ hàng hóa.